VĂN PHÒNG PHẨM
THÔNG TIN CÔNG TY
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
TIN TỨC Bản in
 
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh chưa đủ trường học
Tin đăng ngày: 15/6/2019 - Xem: 1669
 
Mở rộng quy mô trường lớp
Mới đầu năm học 2018 - 2019, ở Trường THCS Lê Mao học sinh vẫn phải học 2 ca, phụ huynh đưa đón rất vất vả. Tuy nhiên, từ học kỳ II năm học 2018 - 2019, sau khi dãy nhà mới được đầu tư xây dựng, cảnh phải học nhờ, học 2 ca đã chấm dứt. Niềm vui như được nhân lên với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường khi thời điểm này, thành phố đang tiếp tục đầu tư xây dựng thêm dãy nhà cao tầng với 9 phòng học mới và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2019 – 2020.

Lê Mao là phường trung tâm và quy mô học sinh tăng nhanh theo các năm. Chính vì thế, việc nhà trường được quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đã tạo thuận lợi rất nhiều cho nhà trường trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân trong phường.

Cô giáo Nguyễn Thanh Thu – Hiệu trưởng nhà trường

Một phòng học được tận dụng từ phòng gác xép ở Trường Tiểu học Trường Thi. Ảnh: Mỹ Hà
Trong 2 năm trở lại đây, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phường Lê Mao đã đồng loạt được đầu tư, mở rộng. Trong đó, Trường Tiểu học Lê Mao đã được xây dựng mới 2 dãy nhà cao tầng cùng hệ thống nhà chức năng, sân thể thao khang trang, hiện đại. Nhờ đó, tình cảnh học sinh phải học luân phiên vào ngày cuối tuần hoặc đi học nhờ địa điểm khác đã chấm dứt và các em có điều kiện tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao.
Hay như Trường Mầm non Lê Mao, nhiều năm nay cô và trò của nhà trường phải học trong khuôn viên chật hẹp, thiếu phòng học, thiếu sân chơi. Nay cơ sở 2 của trường đang dần hoàn thiện và chỉ một vài tháng tới sẽ đi vào hoạt động, góp phần giúp nhà trường giải quyết được tình trạng thiếu phòng học, quá tải và “nóng” vào mỗi mùa tuyển sinh.
Đề án Quy hoạch mạng lưới, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được UBND thành phố Vinh triển khai từ năm 2016. Qua hơn 5 năm thực hiện, hiệu quả đã thấy rõ khi chỉ trong một thời gian ngắn rất nhiều trường học được đầu tư xây dựng và nâng cấp, mở rộng. Ở bậc mầm non, thành phố đã thành lập và xây dựng mới trường mầm non công lập tại phường Lê Lợi với diện tích 5.000 m2, quy mô 20 nhóm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
Một buổi học của các em học sinh Tiểu học Trường Thi . Ảnh: Mỹ Hà
Bên cạnh đó, đã thành lập 12 trường mầm non ngoài công lập tại các phường, xã, nâng tổng số trường mầm non ngoài công lập trong toàn thành phố là 39 trường và 123 nhóm, lớp độc lập. Ở bậc tiểu học, thành phố cũng đã thành lập và xây dựng mới trường tiểu học công lập tại phường Hưng Phúc với diện tích 5.765 m2, quy mô 20 lớp với 20 phòng học, 12 phòng chức năng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
Ngoài ra, cũng thành lập thêm một trường tiểu học ngoài công lập tại phường Quán Bàu với quy mô 10 lớp với 10 phòng học, 15 phòng chức năng. Ở bậc THCS thành lập trường trung học cơ sở công lập tại phường Quán Bàu và thành lập trường phổ thông nhiều cấp học ngoài công lập tại phường Hưng Dũng.
Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay thành phố cũng đã xây dựng thêm 367 phòng học mới, phòng học chức năng, mở rộng thêm nhiều khuôn viên các trường, như Trường Mầm non Việt Lào, Trường Mầm non Hồng Sơn, Trường Tiểu học Cửa Nam 2, Trường Tiểu học Lê Lợi, Trường THCS Vinh Tân, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ...
Để thực hiện các mục tiêu của Đề án, trong 3 năm qua UBND thành phố đã đầu tư 479,446 tỷ đồng và đã huy động được 532,257 tỷ đồng, góp phần không nhỏ trong việc đưa ngành Giáo dục thành phố tiếp tục phát triển vững chắc, giữ vững vị trí đứng đầu của tỉnh.
Tháo gỡ khó khăn
Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống giáo dục ngoài công lập và tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất cũng đã góp phần để giải được bài toán thiếu trường, thiếu lớp và quá tải về sỹ số trên toàn địa bàn thành phố. Tuy vậy, trong những năm tới, theo dự kiến học sinh ở cả 3 cấp học là mầm non, tiểu học, THCS trên thành phố sẽ tiếp tục tăng. Vì thế, áp lực về trường lớp của thành phố vẫn rất lớn, nhất là ở vùng trung tâm. Trong khi đó, ngay cả thời điểm hiện tại, một số nơi vẫn còn những khó khăn chưa được tháo gỡ.
Quy mô trường lớp không đảm bảo sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới công tác dạy và học. Ảnh tư liệu
Đơn cử như ở bậc mầm non, toàn thành phố vẫn còn phường Cửa Nam chưa được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Lý do chính bởi khuôn viên của trường mầm non hiện tại quá chật, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phòng học. Nhiều năm qua, phường cũng đã có kế hoạch di dời trường sang địa điểm mới dự án đến nay vẫn còn “treo”.
Một số trường khác, tuy kế hoạch đầu tư xây mới đã được phê duyệt nhưng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên chưa được triển khai, như Trường Tiểu học Trường Thi, THCS Lê Lợi, THCS Hồng Sơn, THCS Nghi Phú, THCS Hưng Dũng. Điều đó, cũng khiến cho việc tổ chức dạy và học của các nhà trường gặp rất nhiều khó khăn.
Thực tế cũng cho thấy, trong những năm qua do quy mô dân số tăng nhanh nhưng các trường không được mở rộng, nên áp lực tuyển sinh rất lớn. Thậm chí có những trường phải tuyển sinh quá số lớp quy định, vượt gần 20 lớp. Hay, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn thành phố, sỹ số học sinh trong lớp đều cao hơn so với quy định đã đặt ra là 35 học sinh/lớp.
Trường tiểu học Hà Huy Tập 1 mời được xây thêm một dãy nhà hai tầng trong năm học vừa qua. Ảnh tư liệu Đức Anh
Hiện, tỷ lệ trường chuẩn của thành phố Vinh đã đạt hơn 75% trường học nhưng tỷ lệ này ở bậc THCS còn thấp, chỉ 58,33% và nhiều trường có nguy cơ mất chuẩn. Bên cạnh đó, nhiều phường, xã chưa có đủ trường cho học sinh như phường Hưng Phúc, phường Đông Vĩnh.

Mặc dù thành phố đã xây dựng Đề án Quy hoạch mạng lưới, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia khá chi tiết. Nhưng, hiện tại một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Điều này là bởi thời gian qua, tỉnh đang xây dựng Đề án Quy hoạch mạng lưới trường lớp trên địa bàn toàn tỉnh theo hướng không tăng số trường công lập và thực hiện tinh giản biên chế, nên việc thành lập các trường học công lập tạm thời chưa thực hiện được. Hay một số trường do việc đền bù giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, nên việc xây tại địa điểm mới và mở rộng khuôn viên của một số trường học không đúng tiến độ. Đặc biệt, do dân số thành phố tăng nhanh và tập trung tại các khu vực nội thành, trong khi không được thành lập thêm các trường công lập, diện tích khuôn viên không thể mở rộng nên các trường (đặc biệt là các trường tiểu học) vẫn xảy ra tình trạng vi phạm các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia như số lớp quá quy định, sỹ số học sinh lớp cao, khuôn viên không đảm bảo diện tích...

 Bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố 

Những khó khăn mà thành phố Vinh đang gặp phải cũng là tình trạng chung ở nhiều thành phố lớn hiện nay. Thế nên, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì cũng cần những cơ chế, chính sách riêng để trước mắt đảm bảo được quyền lợi tối thiểu của người học và từng bước đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của giáo dục hiện nay. 
 
Tin tức khác:
Lựa chọn đồ dùng học tập: Đừng ham đồ rẻ mà rước họa (15/6/2019)
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh chưa đủ trường học (15/6/2019)
Share quả xoài và thìa để thi tốt, trào lưu tưởng nhảm nhí lại thu hút hàng trăm nghìn sĩ tử trước mỗi mùa thi (14/6/2018)
Chỉ với 5 cách đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng lấy lại hứng khởi trong công việc, học tập (14/6/2018)
Nhà mình không bao giờ quét, ăn xong không rửa bát... mà sao sinh viên tình nguyện cứ chăm chăm đi cuốc đất, trồng cây cho người khác (14/6/2018)
Điểm chuẩn lớp 10 hệ chuyên tại TP HCM: Chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu với 42 điểm chuyên Hóa (14/6/2018)
Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời (14/6/2018)
Hãy yêu một anh chàng thích đọc sách (14/6/2018)
15 món bảo bối văn phòng không thể thiếu dành cho dân công sở (14/6/2018)
Câu chuyện thăng trầm đằng sau biểu tượng "con sâu" ít người biết của NASA (14/6/2018)
Quên màu đen đi, máy tính CASIO thời nay có cả tá sắc màu cho bạn lựa chọn (14/6/2018)
3 lý do khiến gần 2.000 năm qua không ai dám trộm mộ Gia Cát Lượng (14/6/2018)
Khắc phục lỗi thường gặp khi Photocopy (14/6/2018)
Đại lý chuyên cung cấp văn phòng phẩm giá sỉ (6/8/2016)
Tin tức
Lựa chọn đồ dùng học tập: Đừng ham đ
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh ch
Share quả xoài và thìa để thi tốt, t
Chỉ với 5 cách đơn giản này, bạn sẽ
Nhà mình không bao giờ quét, ăn xong
Điểm chuẩn lớp 10 hệ chuyên tại TP H
Dịch vụ
Khắc dấu lấy ngay tại Hà Tĩnh
Khắc dấu tại Tp Vinh Nghệ An giá rẻ
In túi ni lông, túi bóng tại TP Vinh
Cung Cấp Văn Phòng Phẩm Giá Rẻ Nhất
Kinh doanh văn phòng phẩm online
Kinh doanh văn phòng phẩm qua trang
Chính sách
Chính sách bảo mật thông tin
Chính sách đổi trả hàng hóa
Chính sách bảo hành
Chính sách giao nhận hàng
Hướng dẫn chi tiết cách thức thanh t
Hướng dẫn mua hàng

Công ty TNHH An Phát Gia
Địa chỉ: Số 9A ngõ 103 đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh
Điện thoại: 0912 416 758 - 0395 877 855 
Email: vpp.anphatgia@gmail.com
Website: http://vanphongphamthanhvinh.com

Facebook chat